Lần đầu xuất hiện học bổng du học không ưu tiên tuyển học sinh học lực cao

Lần đầu xuất hiện học bổng du học không ưu tiên tuyển học sinh học lực cao

Trước ngưỡng thềm của mùa tuyển sinh 2018, sỹ tử năm nay đang nô nức báo danh chương trình học bổng du học được cho là vô cùng hấp dẫn với các em học sinh năng động.

Các em học sinh hào hứng với những tiêu chuẩn mới trong việc đánh giá tiềm năng

Từ những năm 1990, mối quan hệ Đài Loan – Việt Nam đã liên tục có những bước tiến trên đa phương diện. Số vốn FDI của các doanh nghiệp Đài Loan vẫn luôn nằm trong Top các Quốc gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam suốt nhiều năm nay. Cộng đồng người Việt ở Đài Loan cũng đã lên tới trên 500.000 người chiếm tỷ trọng lên tới 2% dân số quốc gia này.

Hình ảnh Đài Loan xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội và trong cuộc sống của người trẻ

Hình ảnh Đài Loan xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội và trong cuộc sống của người trẻ

Đặc biệt trong 2 năm gần đây sau khi chính sách Tân Hướng Nam của tổng thống mới Đài Loan – Bà Thái Anh Văn được triển khai, rất nhiều hoạt động giao lưu 2 nước được triển khai mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế, văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Tháng 7/2017 Chính phủ Đài Loan phê chuẩn cho 23 trên hơn 200 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện Đài Loan được triển khai mô hình giáo dục hiện đại có cấp học bổng (CB18) nhằm thu hút du học sinh các nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt ở Việt Nam và Indonesia.

Ông An-Min Kuo (Alfonso), Trưởng phòng Quan hệ quốc tế Đại học Hsing Wu cho biết: “Đặc điểm của chương trình học bổng này không phải để thu hút những học sinh có học lực cao ở bậc PTTH, chúng tôi mong muốn các em học sinh học tập từ thực tế một cách tự nhiên nhất chứ không phải nhồi nhét kiến thức trong bốn bức tường giảng đường”. Chính vì vậy học sinh nếu được cấp học bổng chương trình này sẽ bắt buộc phải tham gia thực hành tại các doanh nghiệp theo sự sắp xếp của nhà trường trong suốt thời gian học. Điều này có nghĩa rằng ngay từ bậc Đại học, các sinh viên ngoài tiếp thu kiến thức lý thuyết trên sách vở tài liệu, mỗi ngày các em đều phải ứng dụng và trải nghiệm trong môi trường công việc thực tế. Sau khi ra trường, ngoài tấm bằng Đại học trên tay, các em đã sẵn sàng hòa nhập vào môi trường làm việc với tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên môn của mình. Được biết, các Doanh nghiệp cũng rất hứng khởi với chương trình này vì lực lượng lao động trẻ này sẽ có thể nhanh chóng thích nghi công việc, nhiều Doanh nghiệp đã cam kết cung cấp vị trí làm việc cho sinh viên đủ điều kiện ngay sau khi ra trường.

Hội nghị thực hiện triển khai chính sách Tân Hướng Nam tổ chức tại Đài Bắc ngày 18/12/2017

Hội nghị thực hiện triển khai chính sách Tân Hướng Nam tổ chức tại Đài Bắc ngày 18/12/2017

Theo ông Đỗ Đức Hiệp – Cố vấn giáo vụ thường trực tại Việt Nam của Liên hiệp các trường Đại học Đài Loan ATU, học sinh chỉ cần điểm trung bình bậc học PTTH trở lên đạt từ 6.0 đã có thể được cấp học bổng với các mức khác nhau. Kết hợp với thu nhập từ hoạt động thực tập tại doanh nghiệp, các em học sinh sẽ hoàn toàn độc lập về tài chính trong suốt thời gian học tập, không cần bố mẹ chu cấp. Mặc dù vậy, chương trình này không phải học sinh nào cũng phù hợp tham gia vì các em sẽ phải đáp ứng nghiêm túc yêu cầu cả về học tập và thực tập tại cả nhà trường và doanh nghiệp, áp lực và sự vất vả sẽ lớn hơn nhiều nếu so với chương trình đào tạo thông thường. Các em cũng phải tham gia vòng thi sơ loại và phỏng vấn trước khi được cấp học bổng chứ không phải chỉ nộp hồ sơ xét tuyển. Mặc dù vậy, cánh cửa du học thực sự rất rộng mở cho các em học sinh có chí nhưng điểm trung bình không cao hoặc gia đình không có điều kiện về mặt tài chính.

Mọi thông tin về chương trình và thủ tục đăng ký các em học sinh và phụ huynh nên liên hệ trực tiếp với Liên hiệp các trường Đại học Đài Loan ( 14F-3, No.33, Sec.2, Jianguo N.Rd., Jhongshan Dist., Taipei City, Taiwan, R.O.C ) hoặc đại diện trực tiếp tại Việt Nam (1C/31 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được hướng dẫn.

  • Số điện thoại liên hệ: 0886.331123
  • Fanpage: https://www.facebook.com/duhocuuviet/
menu
menu